14:57 ICT Thứ tư, 04/05/2016

Trang nhất » Bài giảng » Về gia súc

BENH-CHUONG-HOI-DA-CO

Thứ tư - 05/12/2012 22:51

BỆNH CHƯỚNG HƠI DẠ CỎ

1)       Thông tin chung

Chướng hơi dạ cỏ là một bệnh hay xảy ra với trâu bò, với đặc điểm là trong dạ cỏ tích lại nhiều hơi vượt quá khả năng ợ hơi của vật, dễ dẫn đến ngạt thở và chết rất nhanh.

2)       Nguyên nhân

Do trâu bò ăn phải những thức ăn dễ lên men, sinh hơi. Đặc biệt về mùa Xuân chúng ăn nhiều cỏ xanh, cỏ non có chứa nhiều nước, chất nhầy, những thức ăn có chứa nhiều gluxit như bã mía, cặn đường, thân cây ngô, ngọn mía. Thức ăn có nhiều chất nhầy như dây khoai lang; có nhiều protit thực vật như bã đậu; thức ăn bị mất phẩm chất, bị mốc như lúa ngập nước, cỏ ủ; ăn phải cây có độc như lá sắn, lá xoan, măng tre; các dạng thức ăn có chứa muối Nitrit bên trong như cây bắp cải trắng, lá lim.

Do chăn thả, lao động vào lúc giá rét, có nhiều sương muối, kế phát từ cảm nắng, bị què, bại liệt, ốm lâu ngày vật không đi lại, nằm lì một chỗ. Kế phát từ bệnh liệt dạ cỏ, dạ cỏ bội thực, tắc thực quản, viêm họng làm vật không ợ được hơi, viêm màng bụng.

3)       Triệu chứng

Thành bụng phía bên trái phát triển rất nhanh từng phút, từng giờ với các biểu hiện của triệu chứng điển hình:

Gia súc có biểu hiện đau đớn, đi lại khó khăn, hai chân trước dạng ra để thở. Sờ, nắn vùng dạ cỏ thấy bụng căng tròn như quả bóng. Lõm hông trái căng to, cao hơn cột sống, khi gõ có âm trống. Nghe vùng dạ cỏ lúc đầu nhu động dạ cỏ tăng, sau lại giảm rồi mất hẳn, chỉ còn nghe được tiếng nổ lép bép của bọt khí. Nghe vùng ruột thấy nhu động ruột giảm, làm gia súc táo bón. Vật bỏ ăn, bỏ nhai lại, không ợ hơi, vật thở khó, niêm mạc mắt, mũi, hậu môn xung huyết, sau đỏ tím tái.

Tim đập nhanh, tĩnh mạch cổ phình to. Vật bí đái, lòi dom, máu chảy ra ở hậu môn.

 

4)       Điều trị

Hộ lý: Cho vật nhịn ăn 1-2 ngày, sau đó cho ăn rơm, cỏ khô, không cho ăn thức ăn xanh.

Tìm mọi cách làm thoát hơi trong dạ cỏ.

Dắt gia súc lên dốc.

Thò tay kéo lưỡi nhịp nhàng để kích thích sự ợ hơi, thổi và xát bột bồ kết vào cuống lưỡi để kích thích sự ợ hơi.

Cho uống MgSO4 với liều lượng 50-100 g/con để phá vỡ bọt khí.

Thải trừ các chất chứa trong dạ cỏ bằng các thuốc tẩy, cho uống 300 - 500g MgSO4 hay Na2SO4 100gr/con, hoà trong 2 lít nước.

Moi phân ở trực tràng, kích thích nhu động dạ cỏ.

Chú ý khi gia súc bị chướng hơi dạ cỏ thể cấp tính không được dùng Pilocarpin vì sẽ làm thủng dạ cỏ hay làm gia súc tăng tiết nước bọt, con vật sẽ bị sặc.

Dùng các thuốc ức chế sự lên men sinh hơi: Ichthyol 20 - 25 g/con; Formol 10 - 15 ml và NH4OH 15ml/con; rượu cồn tỏi (50g tỏi bóc vỏ, giã nát hoà trong 300ml rượu/con); cho uống nước lá thị sắc 500 - 1000ml; nước dưa chua 500ml...)

Trợ sức, trợ lực cho vật bằng Cafein hay Glucoza.

Tất cả các biện pháp trên không được ta phải chọc Troca hoặc dùng kim tiêm dạ cỏ để tháo hơi trong dạ cỏ ra ngoài.

Chú ý cho hơi ra từ để tránh gia súc bị sốc chết do tụt máu não.

Nguồn tin: USAID

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Công ty Tam Nông

Giới thiệu về Công ty Tam Nông CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TAM NÔNG PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN Địa chỉ Trụ sở chính : 1C11 KDC Nam Long, KP 3A - Hà Huy Giáp - P. Thạnh Lộc - Quận 12 Điện thoại : 0907331580 - 0903809944    1. THỰC HIỆN TRIỂN...

Quảng cáo

Đất sinh học Sagođa
N200 pro
ga choi lai
men vi sinh hoạt tính
balasa NO 1