15:16 ICT Thứ tư, 22/02/2017

Quy trình kỹ thuật

  Lượt truy cập

  Đang truy cậpĐang truy cập : 25


  Hôm nayHôm nay : 1313

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29328

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3125008

  Sản Phẩm

   Liên kết

   Thương hiệu Việt
   Văn bản pháp lý

   Trang nhất » Tin Tức » Tin khuyến nông

   Kinh nghiệm trồng rau nhút

   Thứ ba - 15/01/2013 22:05

   Ao trồng:

   Rau rút là cây trồng quen thuộc ở hầu hết các tỉnh đồng bằng, trung du và cả vùng núi thấp. Loại cây này phát triển mạnh ở môi trường nước, ưa sáng và thường được trồng theo kiểu thả bè ở các ao, hồ, đầm.

   Nhờ hệ thống rễ chùm đặc biệt phát triển, cây rau rút có thể hút các chất vô cơ và hữu cơ hòa tan trong nước. Tuy nhiên nếu trồng rau ở khu vực ao hồ có nguồn nước ô nhiễm, dễ gây tích tụ kim loại nặng. Các chất này có trong nước thải chưa được xử lý triệt để. Chúng có thể làm rau rút bị vàng lá, thối phao, thân nhũn, rễ có màu đen, ngọn teo lại, và lá không mở ra được dẫn tới gây chết hàng loạt các bè rau.

   Vì vậy khi nuôi thả rau rút, bà con cần chú ý bảo đảm nguồn nước sạch và không bị ô nhiễm. Như vậy cây rau có thể sinh trưởng phát triển mạnh và cho năng suất cao nhất.

                                                        1
                                                      Rau rút chứa nhiều protein và là bài thuốc chữa nhiều bệnh


   Khi bà con cấy rau rút trên ruộng trũng cải tạo, mực nước trong ruộng cần đảm bảo từ 30- 50cm. Nếu nước trong ruộng bị khô thì rau rút sẽ kém phát triển. Đối với các ao hồ, cần có độ sâu khoảng 1-2m, nước sạch, cấp thoát nước thuận tiện. Như vậy sẽ giữ nhiệt độ nước mát mẻ trong giai đoạn mùa nóng, tránh làm cây bị héo phao. Từ đó, cây sẽ phát triển xanh tốt hơn.

    

   Thời vụ :

   Cây rau rút ưa khí hậu nóng, không chịu được mùa đông lạnh. Vì thế việc trồng hay để giống qua mùa đông thường gặp khó khăn. Ở miền Bắc, thời vụ trồng rau rút có thể kéo dài từ tháng 3 – tháng 9 âm lịch. Chính vụ thường vào thời điểm tháng 5 khi thời tiết ấm áp.

   Trong cả thời vụ trồng rau rút trong năm, cứ 3 tháng bà con cần tiến hành trồng mới diện tích rau trong ao. Như vậy sẽ giữ được mật độ rau không quá dày, giúp rau rút có diện tích phù hợp để bò lan. Như thế cây rau sẽ to khỏe và xanh non hơn.

   Cách trồng :

   Trước khi trồng rau bà con cần bơm nước vào ao, ruộng đảm bảo mực nước phù hợp.

   Trồng rau rút, phải trồng thành nhiều khóm. Mỗi khóm nên chỉ trồng 2 ngọn. Mật độ : Khóm cách khóm : 2.5m.

   Chú ý khi cấy rau rút xong phải cắm một cây tre dóc nhỏ kế bên và dùng dây buộc gốc rau rút vào để gió không đẩy cọng rau nhút đi nơi khác.

                                                           1
                                                                           Ao trồng rau rút của ông Tấn


   Ngoài ra, bà con nên thả thêm bèo tấm vào ao rau rút. Bởi vì tau rút là loại câythảo nổi ngang mặt nước nhờ lớp phao xốp màu trắng. Khi vào mùa mưa, thân rau rút thường bị nặng, dễ bị chìm. Bèo ở trong ao sẽ giúp nâng thân, phao rau rút lên. Bên cạnh việc thả bèo tấm trong ao rau rút không chỉ giúp giữ thân rau ổn định trên mặt nước, bèo còn có tác dụng che phủ, làm trong và mát nước ao. Từ đó tạo điều kiện mát mẻ để rau rút sinh trưởng trong mùa nắng nóng. Những ngày thời tiết quá nóng, bà con chú ý dùng loại bèo này che phủ cho thân rau rút để tránh lớp phao quanh thân cây rau bị khô.

   Chăm sóc :

   Bón phân :Bà con có thể sử dụng phân đạm, phân lân hòa tan với nước để tưới cho khóm rau. Như vậy rau sẽ hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn và tiết kiệm lượng phân hơn khi bón trực tiếp xuống ao ruộng.

   Khối lượng : Lúc mới trồng 3kg đạm+2kg lân/ 1 sào Bắc Bộ.  Rồi tăng dần lên theo độ lớn của rau. Trong quá trình chăm sóc thì bón phân thành chu kỳ của nó, cứ 3 ngày bón tưới 1 lần.

   Ngoài ra bà con có thể kết hợp dùng phân bón qua lá để phun cho cây sau mỗi đợt thu hoạch. Như vậy sẽ giúp cây lấy lại sức và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mau ra ngọn non. Bà con chú ý không nên phun vào thời điểm gần với ngày thu hoạch để tránh lãng phí dinh dưỡng do cây chưa kịp hấp thu.

   Ghìm rau rút: Cứ 3 ngày, bà con nên dùng sào đi ghìm rau rút xuống nước \ 1 lần. Ông Tấn cho biết, làm thế này để dìm các phao của rau rút xuống nước để tránh phao bị nắng nóng làm héo. Bởi nếu phao rau bị héo, rau sẽ không tươi ngon và sinh trưởng phát triển chậm. Còn khi phao ngập nước, rau sẽ mọc nhanh và vươn dài hơn Đồng thời trong quá trình ghìm rau, bà con cũng phải kiểm tra lượng bèo trong ao để kịp thời điều tiết lượng bèo, tránh để bèo quá dầy ảnh hưởng tới rau rút.

   Phòng trừ các đối tượng gây hại :

   Rau rút hầu như không có sâu bệnh, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật.  Tuy nhiên khitrồng rau rút, bà con cần chú ý diệt sạch ốc bươu vàng. Đây là đối tượng gây hại rất lớn cho rau rút.Để khắc phục hiện tượng ốc biêu và cá tạp ăn hại rau rút, bên dưới những bè rau, ông Tấn thả cá trắm đen và cá trê lai. Cá trắm đen để diệt ốc biêu vàng, còn cá trê lai sẽ ăn cá tạp trong đầm.

   Thu hoạch :

   Sau khi trồng từ 10-15 ngày bà con có thể tiến hành thu hoạch rau. Mỗi lần thu hoạch cách nhau từ 7-10 ngày. Nếu được chăm sóc tốt cây rau rút có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 6-7 tháng.

    Xuân Quân- Thu Lan

   Ảnh: Quốc Hùng

   Nguồn tin: VTC 16

   Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
   Click để đánh giá bài viết
   Từ khóa: n/a

   Những tin mới hơn

   Những tin cũ hơn

    

   Giới thiệu

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TAM NÔNG PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN Địa chỉ Trụ sở chính : 1C11 KDC Nam Long, KP 3A - Hà Huy Giáp - P. Thạnh Lộc - Quận 12 Điện thoại : 0907331580 - 0903809944    1. THỰC HIỆN TRIỂN...

   Quảng cáo

   Đất sinh học Sagođa
   N200 pro
   ga choi lai
   men vi sinh hoạt tính
   balasa NO 1