17:59 ICT Thứ ba, 17/07/2018

Quy trình kỹ thuật

  Lượt truy cập

  Đang truy cậpĐang truy cập : 5


  Hôm nayHôm nay : 142

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11630

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3456030

  Sản Phẩm

   Liên kết

   Thương hiệu Việt
   Văn bản pháp lý

   Trang nhất » Tin Tức » Tin khuyến nông

   Kỳ 153 ( 15.12.2014) Hỏi và đáp trong ngày

   Thứ hai - 29/12/2014 14:29

   Ngày 01/10/2014 (Phần I)

   10:05 | 01/10/2014
    

   Câu hỏi:

    

   Ảnh minh họa

   Anh Nguyễn Đăng Phong, Quảng Xương - Thanh Hóa hỏi:

    Đàn gà ri có 100 con, 1 tháng tuổi, nuôi nhốt  thương phẩm , đã tiêm phòng Newcatson, nhưng gà vẫn bị ủ rũ, xù lông, sã cánh, bỏ ăn, sốt, 1 số con có phân màu cà phê, bị khoảng 10 con trong 2 ngày, chưa cho dùng thuốc. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

   Trả lời:

   Thưa anh Phong, theo mô tả của anh , PGS.TS Phạm Ngọc Thạch chẩn đoán gà nhà anh đã mắc bệnh cầu trùng. Để khắc phục hiện tượng trên, anh cần thực hiện các bước sau:

   - Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tẩy uế chuồng nuôi và môi trường xung quanh bằng thuốc sát trùng. 

   - Cho gà uống NƯỚC TỎI hàng ngày.

   - Dùng 1 trong các thuốc diệt mầm bệnh sau: HADO-CORYZA + FIVE- COX 2,5%; hoặc HAN-METHOXIN+ ESB3; hoặc  S.F.M.N METHOXIN + FIVE-COCCID; hoặc T-CORYZIN + ANTICOCCID ; hoặc METHOXIN +FIVE-COX 2,5%. Liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn trênbao bì sản phẩm.

   - Dùng thuốc bồi bổ cơ thể: GLUCO-KC; MEN TIÊU HOÁ; ADE-VITC, B1 và THUỐC BỔ GAN THẬN. Hoà với nước cho gà uống hàng ngày.

   Với phác đồ trên, điều trị liên tục 3-5ngày.

   - Sau 5 ngày điều trị, cho gà uống dung dịch THUỐC TÍM (1 gam THUỐC TÍM pha với 20 lít nước sạch cho gà uống liên tục 2 giờ liền, sau đó đổ nước thừa đi).

   Câu hỏi:

   Anh  Bùi Tuấn Anh,  Phù Lưu Tế - Mỹ Đức - TP Hà Nội hỏi:

   Thuốc Gumboro và thuốc Lasota dùng để trị bệnh gì của gà ?

   Trả lời:

   Thưa anh Tuấn Anh, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, 2 loại thuốc này đều dùng để điều trị bệnh bệnh Newcatle hay còn gọi là bệnh gà rù.

   Riêng kháng thể Gumboro và thuốc điều trị Gumboro thì còn được dùng để điều trị bệnh Gumboro. Ngoài ra, kháng thể Gumboro còn dùng để điều trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính và viêm thanh khí quản cho gà.

   Câu hỏi:

   Anh  Trần Văn Quang, Quảng Định - Quảng Xương - Thanh Hóa hỏi:

   Đàn vịt có 100 con, 7 ngày tuổi, nuôi thả theo hình thức thương phẩm, gần đây vịt bị sưng mỏ, thở khò khè nhưng vẫn ăn uống bình thường, bị khoảng 20 con trong 3 ngày, đã dùng thuốc tiloxin, Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

   Trả lời:

   Với các triệu chứng trên đàn vịt mà anh Quang mô tả, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, vịt đã mắc bệnh khẹc vịt. Để khắc phục hiện tượng trên, anh cần thực hiện các bước sau:

   - Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tẩy uế chuồng nuôi và môi trường xung quanh bằng thuốc sát trùng.

   - Cho gà uống NƯỚC TỎI hàng ngày.

   -  Dùng thuốc diệt vi khuẩn : DOXY-TYLO ; hoặc DOXY-FLOR 30% hoặc FIVE-TYLAN L; hoặc ENROPHAR + AMPICOLIS;  hoặc FIVE-ENROCIN + GENTA-TYLO. Liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn trênbao bì sản phẩm.

   - Dùng thuốc bồi bổ cơ thể: GLUCO-KC và MEN TIÊU HOÁ  như: FIVE-MEN SỐNG; hoặc HANGOOD-WAY; hoặc BIOSUB)

   - Dùng ADE-VIT C, B1; TETRA-TRỨNG.

   - Dùng THUỐC BỔ GAN THẬN  như: FIVE-BOGAN; hoặc BOGAMAX. Hoà với nước cho vịt uống hàng ngày. Với phác đồ trên, điều trị liên tục 3-5ngày.

   Câu hỏi:

   Anh Nguyễn Minh Hồng, Ngọc Sơn - Lạc Sơn - Hòa Bình hỏi:

   Lợn nái có chửa được 1 tháng, có hiện tượng đi tập tễnh . Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

   Trả lời:

   Thưa chị Hồng, theo PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, hiện tượng trên lợn nái nhà chị là của bệnh bại liệt trước và sau khi đẻ hay còn gọi là bệnh mềm xương do thiếu chất khoáng và vitamin D. Để khắc phục, chị cần thực hiện các bước sau:

   - Bổ sung chất khoáng, các nguyên tố vi lượng vào khẩu phần ăn hàng ngày dưới dạng Premix khoáng như: MIX 03; hoặc MIX 06

   - Bổ sung vitamin D dưới dạng ADE-VIT C; hoặc ADE-B.COMPLEX; hoặc ADE3-PRO vào khẩu phần ăn hàng ngày.

   - Dùng GLUCONATCANXI 10%. Liều: 20ml/ngày. Tiêm chậm vào tĩnh mạch ngày 1 lần.

   Hoặc tiêm CANXI-FORT; hoặc CANXI-B12  cho lợn theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. 4

   - Dùng thuốc tăng trương lực của cơ và bồi bổ thần kinh: VITAMIN B1 + VITAMIN B12 + VITAMIN C + CAFEIN. Tiêm bắp cho lợn theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   Nếu có điều kiện, dùng phương pháp điện châm ngày 1 lần.

   Với các loại thuốc trên, điều trị liên tục 5-7 ngày.

   Câu hỏi:

   Anh  Lưu Văn Bình, Bắc Sơn - Ân Thi - Hưng Yên hỏi:

   Lợn nái đẻ mấy lứa rồi nhưng lứa nào cũng con to, con bé, không đều nhau. Hỏi cách khắc phục?

   Trả lời:

   Thưa anh Bình, theo PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, hiện tượng trên con lợn nái nhà anh rất có thể là do lợn không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt trong quá trình mang thai nên đã ảnh hưởng đến chất lượng của bào thai.

   Để khắc phục hiện tượng trên, trong quá trình lợn mang thai, anh cần bổ sung thêm chất đạm dưới dạng thức ăn bổ sung như: BỘT CÁ; hoặc BỘT ĐẬU TƯƠNG , các CHẤT KHOÁNG và VITAMIN ADE, C, B1 vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bổ sung mỗi tháng 1 lần, mỗi lần 5-7 ngày.

   Tôi đã chọn giống lợn bố mẹ chuẩn, con mẹ đẻ ra rất sai con nhưng đến đời con, tôi lấy để gây giống thì nó chỉ đẻ ra được 1 con. Hỏi cách khắc phục?

   Thưa anh Bình, theo PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, hiện tượng của lợn như anh mô tả có thể do một số nguyên nhân sau như:

    Do chất lượng tinh trùng kém. Do thời gian phối giống cho lợn chưa đúng kỳ. Do kỹ thuật thụ tinh chưa đúng hoặc cũng có thể do lợn mắc hội chứng rối loạn sinh sản.

   Vì vậy, anh có thể theo dõi lợn thêm 1 lứa nữa để xác định rõ nguyên nhân. Từ đó, có biện pháp can thiệp phù hợp.

   Câu hỏi:

   Anh   Nguyễn Văn Lụy,  Hưng Đạo - Chí Linh - Hải Dương hỏi:

    Lợn nái nuôi được 5 năm , đẻ được 9 lứa, lứa hiện tại mới đẻ được 3 ngày,  2 ngày nay lợn nái có hiện tượng bỏ ăn, không có sữa, vẫn còn thấy đẻ thêm lợn con ra nhưng lợn con đã chết thối , tôi đã đã tiêm B12 trợ lực. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

   Trả lời:

   Theo mô tả biểu hiện trên lợn nái của anh Lụy, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho rằng, có thể do vẫn còn bào thai trong tử cung lợn mẹ và gây kế phát viêm đường sinh dục mà làm cho lợn mẹ mất sữa. Để khắc phục hiện tượng này, anh cần thực hiện các bước sau:

   - Dùng dung dịch THUỐC TÍM 0,1%, thụt rửa tử cung lợn. Sau đó, đặt viên kháng sinh đặt vào tử cung lợn như: AMOXILIN; hoặc AMPIXILIN. Làm như vậy 2 ngày 1 lần.

   - Dùng kháng sinh điều trị toàn thân như: AMOXILIN; hoặc AMOX-LA; hoặc GENTAMOX; hoặc LINCOSIN; hoặc FIVE-AMPIKANA. Tiêm cho lợn theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   - Dùng thuốc bồi bổ cơ thể: VITAMIN C, B1 và CAFEIN.

   - Cho lợn ăn cháo nấu gạo nếp với 3 chân chó.

   Với phác đồ trên, điều trị liên tục 3-5 ngày.

   Câu hỏi:

   Anh  Nguyễn Xuân Tuyến, Nghĩa Trung - TX Gia Nghiã - Đắk Nông hỏi:

    Nuôi 10 con lợn nái. Hỏi cho ăn bỗng rượu thì có ảnh hưởng gì đến lợn sinh sản và lợn nuôi con không ? lợn  chưa cho phối giống ăn bỗng rượu có ảnh hưởng gì không ?

   Trả lời:

    Thưa anh Tuyến, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, hèm bia, bã rượu vừa giàu đạm, vừa giàu năng lượng, có tác dụng tăng sản lượng sữa và kích thích tăng trọng nhanh , giúp vật nuôi béo khỏe nên từ lâu đã được sử dụng phổ biến để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, đối với trường hợp lợn đang có chửa, thì chuyên gia khuyên anh không nên dùng loại thức ăn này vì dễ gây sảy thai cho lợn.

   Câu hỏi:

    Anh Ka Thúy,hỏi:

   Đàn lợn có 15 con, 20 ngày tuổi, bị ho, bỏ ăn, bị nổi mẩn đỏ khắp thân, da mọng nước sau đó bị tróc da, mắt sưng, bị 5 con trong 3 ngày, đã dùng thuốc của thú y nhưng không hiệu quả. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

   Trả lời:

   Theo mô tả của chị Thúy, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch chẩn đoán, rất có thể lợn nhà chị đã mắc hội chứng còi cọc. Đây là bệnh do virus gây nên và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, khi có bệnh xảy ra trong đàn thì chị cần tiến hành loại bỏ những con có biểu hiện bệnh nặng và áp dụng phác đồ sau:

   - Vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại bằng các thuốc sát trùng như: VIRKON hoặc HAN-IODINE 10%; hoặc BKA; hoặc ANTISEP.

   - Tăng cường sức đề kháng cho toàn đàn bằng các loại thuốc sau: GLUCO-KC, VITAMIN ADE, C, B; MEN TIÊU HOÁ và thuốc GIẢI ĐỘC GAN THẬN. Hoà với nước cho lợn uống hàng ngày.

   - Định kì trộn kháng sinh để giảm mật độ vi khuẩn trong cơ thể lợn .

   - Điều trị theo triệu chứng:

   +   Với lợn có triệu chứng viêm da:

   Dùng NƯỚC LÁ TRẦU KHÔNG sắc đặc tắm cho lợn, sau đó dùng dung dịch PHÈN CHUA 3% tắm tiếp cho lợn. Cuối cùng dùng HAN-IODIN 10%,  bôi lên vùng da bệnh.

   Bổ sung kẽm cho lợn như: GLUCONAT-KẼM; hoặc ZINMIX-A15.

   + Với lợn có triệu chứng bệnh viêm đường  hô hấp:

   Dùng thuốc kháng sinh: AMOX-LA; hoặc DOXY-FLOR 30%; hoặc GENTA-TYLO; hoặc DOXY-500; hoặc FIVE- ENROCIN;  hoặc VIMEFLORO FDP, hoặc BAYMAX,  hoặc TIAMULIN, hoặc TYLOSIN, hoặc LINCO SPEC. Dùng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   Với phác đồ trên, điều trị liên tục 5-7 ngày.

    

   Câu hỏi:

   Anh  Cao Văn Phương,  Hải Yến - Tĩnh Gia - Thanh Hóa hỏi:

    Lợn con bấm đuôi có tác dụng gì? Nên bấm đuôi lợn vào thời điểm nào?

   Trả lời:

   Thưa anh Phương, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, việc bấm đuôi cho lợn có tác dụng là hạn chế được hiện tượng cắn nhau trong chăn nuôi lợn theo phương thức công nghiêp hay chăn nuôi với mật độ đông trong diện tích chuồng trại chật hẹp.

   Việc cắt đuôi cho lợn con thường được tiến hành khi lợn được 1 ngày tuổi và thường được làm cùng các việc như: bấm răng nanh, tiêm sắt, … để hạn chế việc bắt lợn con nhiều lần.

   Về kỹ thuật cắt đuôi lợn con, anh dùng kìm bấm đuôi chuyên dụng cắt tại điểm khớp đầu tiên của đuôi và để lại 01 đốt đuôi, sau đó sát trùng bằng CỒN IỐT vào vị trí cắt.

   Câu hỏi:

    Anh Doãn Trọng Đại,  Phùng Hưng - Khoái Châu - Hưng Yên hỏi

   Chó chửa bao lâu thì sẽ đẻ ?

   Trả lời:

   Thưa anh Đại, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, theo đặc điểm sinh lý sinh sản của chó: thời gian chửa trung bình của chó là 60 ngày và có sự dao động lên xuống từ 2-3 ngày.

   Câu hỏi:

   Anh  Trần Hữu Khai, Cẩm Bình - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh hỏi:

   Bò có thai 2 tháng, chân bị sưng cục rồi vỡ ra, chảy máu tươi nhưng không có mủ, chân nóng, hôm qua bị 1 chân, hôm nay bị 2 chân sau. Hỏi cách khắc phục?

   Trả lời:

    Theo mô tả của anh Khai, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch chẩn đoán, rất có thể bò bị viêm móng. Để khắc phục hiện tượng trên, anh cần thực hiện các bước sau:

   - Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tẩy uế chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng và giữ chuồng nuôi luôn sạch sẽ, khô ráo.

   - Dùng dung dịch PHÈN CHUA 3%, rửa móng viêm 2 lần/ ngày. Sau đó dùng dung dịch HAN-IODINE 10% hoặc POVIDIN 10% bôi vào vùng móng viêm. Cuối cùng dùng mỡ kháng sinh như: TETRACYCLIN; hoặc GENTAMYXIN; hoặc CLOROXIT; hoặc MAMYXIN  bôi vào kẽ móng bị viêm ngày 2 lần.

   - Dùng kháng sinh điều trị toàn thân như: AMOXILIN; hoặc AMPI-KANA; hoặc GENTAMYXIN; hoặc KANAMYXIN; hoặc LINCOSIN; hoặc AMPIXILIN. Tiêm cho bò 1 lần/ngày theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   - Dùng thuốc bồi bổ cơ thể và nâng cao sức đề kháng: VITAMIN C, B1 ADE và CAFEIN. Liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   Với phác đồ trên, điều trị liên tục 7-10 ngày.

   Câu hỏi:

   Anh  Nguyễn Thành Vân, Thanh Hóa - Thanh Hóa hỏi:

   Tẩy sán lá gan cho trâu vào thời điểm nào là tốt nhất ?

   Trả lời:

   Thưa anh Vân, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, anh có thể tẩy sán lá gan cho trâu ở bất cứ thời điểm nào cũng được, miễn là anh cần làm theo đúng chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   Câu hỏi:

   Anh  Hà Văn Hoàng, Thống Nhất - Hoành Bồ - Quảng Ninh hỏi:

    Có 15 con dê 1 năm tuổi nuôi thả đồi , 12 ngày nay dê bị ho, có đờm ở cổ, đã dùng thuốc Gentatynosin . Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

   Trả lời:

   Thưa anh Hoàng, theo PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, dê nhà anh đã mắc bệnh viêm phổi. Để khắc phục hiện tượng trên, anh cần thực hiện các bước sau:

   - Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, khô ráo, tẩy uế chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng, giữ ấm cho dê trong những ngày giá lạnh và thời tiết ẩm ướt.

   - Dùng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh như: FIVE-AMPIKANA; hoặc GENTA-TYLO; hoặc GENTADOX; hoặc LINCOSIN; hoặc KANAMYXIN; hoặc PNEUMOTIC. Tiêm cho dê theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   - Dùng thuốc giảm viêm: DEXAMETHASON. Tiêm cho dê theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   - Dùng thuốc giảm ho: BROMHEXIN, cho dê uống theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

   - Dùng thuốc bồi bổ cơ thể: VITAMIN C, B1 và CAFEIN. Tiêm cho dê  theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

    

   Với phác đồ trên, điều trị liên tục 5-7 ngày. 

   Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
   Click để đánh giá bài viết
   Từ khóa: n/a

   Những tin mới hơn

   Những tin cũ hơn

    

   Giới thiệu

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TAM NÔNG PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN Địa chỉ Trụ sở chính : 1C11 KDC Nam Long, KP 3A - Hà Huy Giáp - P. Thạnh Lộc - Quận 12 Điện thoại : 0907331580 - 0903809944    1. THỰC HIỆN TRIỂN...

   Quảng cáo

   Đất sinh học Sagođa
   N200 pro
   ga choi lai
   men vi sinh hoạt tính
   balasa NO 1