18:00 ICT Thứ ba, 17/07/2018

Quy trình kỹ thuật

  Lượt truy cập

  Đang truy cậpĐang truy cập : 7


  Hôm nayHôm nay : 144

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11632

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3456032

  Sản Phẩm

   Liên kết

   Thương hiệu Việt
   Văn bản pháp lý

   Trang nhất » Tin Tức » Tin khuyến nông

   Kỳ 154 ( 16.12.2014) Hỏi và đáp trong ngày

   Thứ hai - 29/12/2014 14:33

    Ngày 01/10/2014 (Phần II)

   10:05 | 01/10/2014
    

   Câu hỏi:

    

   Ảnh minh họa

    Anh Nguyễn Quang Dương,  Liên Mạc - Thanh Hà - Hải Dương hỏi:

   Đậu xanh , đậu tương và đậu đen đều là những loại cây ngắn ngày, vậy khi trồng thì có nhất thiết phải sử dụng cả phân bón gốc và phân bón lá không ? Hỏi trong thời gian đậu ra hoa có sử dụng được phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật được không ? Khi sử dụng có ảnh hưởng đến sự thụ phấn của hoa không ?

   Trả lời:

   Thưa anh Dương, TS Đinh Văn Đức cho biết trồng các cây đậu ngắn ngày cần nhất là dùng phân bón gốc còn phân bón lá chỉ cần sử dụng nếu thấy cây còi cọc hoặc trên cây có biểu hiện thiếu các nguyên tố dinh dưỡng trung và vi lượng.

   Khi sử dụng phân bón lá cũng như thuốc bảo vệ thực vật thì anh lưu ý là chỉ phun khi hoa chưa nở hoặc sau khi tắt hoa. Bởi nếu phun khi hoa đang nở thì sẽ ảnh hưởng đến sự thụ phấn của hoa.

   Câu hỏi:

   Chị Nguyễn Thị Thái, Mai Đình - Sóc Sơn - TP Hà Nội hỏi:

    Cách phòng bệnh sun ngọn, cứng lá, không phát triển ở cây bí ngô như thế nào ?

   Trả lời:

   Vâng, thưa chị Thái, theo TS Đinh Văn Đức, để phòng bệnh vi rút gây sun ngọn, cứng lá trên cây bí ngô, chị cần làm như sau:

   - Không lấy hạt giống trên các cây đã bị bệnh.

   - Sau khi gieo trồng, cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và tiêu hủy sớm các cây bị nhiễm bệnh.

   - Sử dụng các thuốc trừ sâu như: ACTARA 25 WG, hoặc OSHIN 20 WP, hoặc TREBON 10 EC/WP, hoặc MAP GREEN 6 AS, hoặc 10 AS,...để phun trừ rệp và bọ phấn môi giới truyền bệnh trên đồng ruộng.

    Câu hỏi:

   Anh Nguyễn Văn Vượng, Hải An - Hải Hậu - Nam Định hỏi:

   Cây hành lá được 1 tháng, thấy có hiện tượng đỏ đầu lá rồi chết, bị từng đám một, bị 1 tuần nay. Hỏi cách khắc phục?

   Trả lời:

   Với hiện tượng trên cây hành lá như anh Vượng mô tả, TS Đinh Văn Đức có tư vấn cho anh cách khắc phục như sau. Trước hết, anh cần nhổ bỏ các cây bị bệnh mang ra ngoài tiêu hủy và rắc VÔI BỘT vào khu bị bệnh.

   Sau đó, sử dụng các thuốc trừ nấm như: ALIETTE 80 WP hoặc 800 WG, MELODY DUO 66 WP hoặc 75 WP, hoặc AMISTA-TOP 325 SC, hoặc FULIOGOLD 440 SC,...để phun trừ.

   Câu hỏi:

   Anh  Đỗ Văn Toán, Thanh Xuân - Sóc Sơn - TP Hà Nội hỏi:

   Trồng 50 cây ổi găng được 1 năm, có hiện tượng búp hoa bị teo, lá bị lốm đốm, cháy mầm, quả bị sần sùi, bị khoảng 30% trong 15 ngày, chưa cho dùng thuốc. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

   Trả lời:

   Theo mô tả của anh Toán, TS Đinh Văn Đức cho rằng cây ổi găng bị nhiễm bệnh thán thư, bệnh do nấm gây ra. Cách khắc phục như sau:

   - Không nên trồng quá dày.

   - Cắt tỉa, tạo hình để các cây sinh trưởng phát triển tốt, có độ thông thoáng, tránh được ẩm độ cao trong vườn.

   - Dùng VÔI BỘT để xử lý đất.

   - Sử dụng các thuốc như BAVISTIN 50 FL, hoặc CARBENVIL 50 SC, hoặc RIDOMIL, hoặc ALIETTE 80WP, hoặc TOPSIN M,...phun kỹ trong và ngoài tán, phun ướt đẫm toàn bộ mặt tán.

    Ngoài ra, theo TS Đinh Văn Đức, vườn ổi nhà anh còn có hiện tượng ghẻ quả. Để phòng bệnh này thì khi quả ổi đạt kích thước 2/3 - 3/4 kích thước tối đa, anh có thể dùng biện pháp bao quả, vừa hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh đồng thời giúp cho quả mau lớn và giữ được màu sắc, mã quả đẹp nên sẽ bán được giá cao hơn. Việc bao quả dễ làm, chi phí thấp mà hiệu quả lại cao. Để bao quả, anh có thể sử dụng túi nilon có cắt vài lỗ nhỏ cho quả hô hấp hoặc túi giấy chuyên dụng.

   Trước khi tiến hành bao quả, anh nên phun một trong các loại thuốc trừ nấm như: ANTRACOL 70WP, hoặc TOPSIN M 70WP, hoặc COPPER-ZINC 85WP , … để quả không bị nhiễm bệnh sau khi bao.

   Câu hỏi:

   Anh  Nguyễn Văn Bình, Long Khánh - Đồng Nai,  hỏi:

   Cây bơ đang ra hoa trái mùa, xin hỏi làm thế nào để giúp cây đậu quả tốt hơn ?

   Trả lời:

   Thưa anh Bình, theo TS Đinh Văn Đức, với cây bơ đang ra hoa, anh có thể chăm sóc như sau:

   - Sử dụng FLOWER 95, phun theo hướng dẫn trên bao bì chế phẩm để dưỡng hoa, tăng đậu quả, hạn chế rụng trái non và giúp trái lớn nhanh.

   - Bón phân cho cây gồm:

   + Phân HỮU CƠ SINH HỌC Tâm Sinh Nghĩa: 3 – 4kg/cây.

   + Phân NPK ĐẦU TRÂU AT2: 1 – 2kg /cây.

   + Phân BÓN LÁ Vườn Sinh Thái: pha 5ml với 10-15 lít nước, phun đều trên lá, phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

   - Khi cây đang nuôi quả dùng:

   +  Phân HỮU CƠ SINH HỌC Tâm Sinh Nghĩa: 3 – 4kg/cây.

   + Phân NPK Đầu Trâu AT3: 3 – 5kg /cây tùy theo lượng quả nhiều hay ít. 

   + Phân BÓN LÁ Vườn Sinh Thái: pha 5ml với 10-15 lít nước, phun đều trên lá và quả, phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

    

   Câu hỏi:

     Anh  Trịnh Sang, Lâm Sơn - Ninh Sơn - Ninh Thuận hỏi:

   Bơ 2-6 năm tuổi, bị rỉ sắt, lá bị vàng và có chấm hồng, bị đã lâu, tôi có chữa các thuốc rồi nhưng chưa hiệu quả. Hỏi cách khắc phục?

   Trả lời:

   Câu hỏi của anh Sang đã được chuyển đến TS Đinh Văn Đức và nhận được câu trả lời như sau:

   Cây bơ nhà anh đã mắc bệnh đốm lá gây hại. Anh cần chú ý theo dõi, phát hiện sớm khi bệnh xuất hiện gây hại. Sử dụng các thuốc như: COPPER-B 65 BHN, hoặc MANCOZEB 80 WP, hoặc SCORE 250 EC nồng độ 0,1-0,2%,…để phun trừ.

   Câu hỏi:

   Anh  Phạm Văn Yên ,  Phương Trung - Thanh Oai - TP Hà Nội hỏi:

   Đất ở vùng Chùa Hương quê tôi thì thích hợp trồng giống nhãn gì ?

   Trả lời:

   Anh Yên thân mến, TS Đinh Văn Đức cho biết, đất ở quê anh thích hợp để trồng tất cả các giống cây nhãn ghép, từ các giống chín sớm, chính vụ đến các giống chín muộn. Nhưng trồng các giống chín sớm và chín muộn sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn.

   Câu hỏi:

     Cây cam 2 năm tuổi có hiện tượng thối rễ, đọt non bị héo rũ, vàng rụng lá, chết cây, bị 30%, bị 2-3 tháng nay, chưa chữa gì.Hỏi cách khắc phục?

   Trả lời:

   Thưa anh Hùng, theo TS Đinh Văn Đức, cây cam nhà anh bị chết do bệnh thối rễ. Để khắc phục, anh cần thực hiện các biện pháp sau:

   -  Khi thấy cây bị bệnh, cần đào bỏ mang ra ngoài tiêu hủy.

   - Rải VÔI BỘT vào chỗ cây bị bệnh.

   - Sử dụng các thuốc trừ nấm như: ALIETTE 80 WP, hoặc RISOMIL-GOLD 68 WP, hoặc ROVRAL 50 WP, hoặc RIDOMIL MZ 72WP,...để tưới gốc cho cây khoảng 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày.

   Để phòng bệnh thối rễ ở cây cam:

   - Cần chọn đất trồng có tầng đất dày trên 70 cm, thoát nước nhanh tốt trong mùa mưa.

   - Không trồng cây quá sâu, trồng sao cho mặt bầu cây giống vừa bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3 cm.

   - Trước khi trồng, cần sử dụng 0,5 kg VÔI BỘT trộn đều vào đất trong hố, bón lót cho cây bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng TRICHODERMA.

   - Trong quá trình chăm sóc, chú ý bón phân đầy đủ cân đối theo quy trình để cây sinh trưởng khoẻ mạnh.

   Câu hỏi:

   Anh  Nguyễn Văn Năm , Hưng Yên - Hưng Yên hỏi:

    Đất trồng chuối bị nhiễm nấm bệnh. Xin hỏi có cách nào khử đất hay không ?

   Trả lời:

   Thưa anh Năm, theo TS Đinh Đức, có nhiều cách để khử trùng khi đất trồng chuối bị nhiễm nấm bệnh, cách thông dụng nhất là rải vôi bột và cày lật đất phơi ải khoảng 2-3 tháng. Sau đó, khi làm đất trồng cần sử dụng phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng TRICHODERMA để bón lót và bón hàng năm cho cây.

   Câu hỏi:

   Anh  Võ Văn Hồng Trường,  Hàm Liêm - Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận hỏi:

   Khi đang xử lí cho cây xoài ra hoa trái vụ thì gặp mưa nhiều. Hỏi tôi nên dùng biện pháp gì để cây đậu quả? Khi xoài đã đậu quả mà gặp mưa nhiều thì làm như thế nào để quả không bị nám vỏ?

   Trả lời:

   Thưa anh Trường, TS Đinh Văn Đức cho biết, nếu xử lý cây xoài ra hoa trái vụ mà gặp mưa nhiều thì anh phải phun thuốc phòng trừ các nấm bệnh sương mai, thán thư gây hại hoa.

   Nếu thấy hoa bị hỏng, anh cần nhanh chóng cắt bỏ đợt hoa đó đi, chăm sóc bón phân bổ sung cho cây, để cây hồi phục, sau đó tiến hành xử lý lại như lần trước.

   Còn nếu cây xoài đang mang quả mà bị mưa, anh sử dụng các thuốc trừ nấm như:  BAVISTIN 50 FL (SC), hoặc CARBENZIM 50 SC, hoặc REVUS-OPTI 440 SC, hoặc APPENCARB SUPER 50 FL, hoặc RIDOMIL MZ 72 WP, hoặc ANTRACOL 70 WP,...để phun trừ nấm bệnh gây nám đen vỏ quả.

   Câu hỏi:

    Có 2ha cây xoài thái, được 7 năm tuổi, tôi có xử lí cho cây xoài ra hoa trái vụ. Khi quả còn non, thì thấy quả bị cong, nứt vàng dưới đáy quả và rụng, bị hết cả vườn. Nguyên nhân và cách khắc phục?

   Trả lời:

   Theo mô tả của anh Trường, TS Đinh Văn Đức cho rằng cây xoài bị nứt vàng rụng quả là do 2 nguyên nhân chính: Có thể do cây bị hạn 1 thời gian sau đó gặp mưa, lượng nước nhiều khiến quả bị nứt. Hoăcj có thể do bón phân đạm, kali nhiều dẫn đến mất cân đối dinh dưỡng và cây thiếu Ca. Để phòng trừ, anh cần làm như sau:

   - Bón phân cân đối, bón sớm vào đầu vụ kết hợp với tưới đều, tránh để xoài bị hạn nặng.

   - Bón thêm VÔI BỘT  với lượng 1-1,5 kg/cây hoặc  CANXI SUNFAT hoặc phun CANXI NITRAT vào tháng 3-4.

   - Đối với vùng đất đỏ bazan thường bị chua, độ pH thấp, thiếu can xi, cần bón lót VÔI BỘT trước khi trồng . Lượng: 0,5-1kg/hố cùng với PHÂN CHUỒNG, LÂN và KALI.

   Câu hỏi:

   Anh  Trần Quang Mạnh, Tiên Lữ - Hưng Yên hỏi:

   Nhà tôi trồng mít, quả to nhưng bị nứt hết, cứ khi bắt đầu thu hoạch thì quả bị sâu, rụng rất nhiều, 2-3 vụ nay đều bị như vậy. Chưa dùng thuốc gì . Xin hỏi nguyên nhân vì sao và cách khắc phục?

   Trả lời:

   Theo mô tả của anh Mạnh, TS Đinh Văn Đức cho rằng, mít nhà anh đã bị sâu đục quả gây hại, còn các quả bị nứt là do cây không được cung cấp đều nước trong thời gian cây mang quả. Ví dụ, khi cây đang bị hạn, gặp mưa, lượng nước dồi dào sẽ gây nứt quả. Ngoài ra, còn do cây thiếu một số nguyên tố trung và vi lượng.

   Để phòng chống sâu đục quả, khi quả lớn gần đạt kích thước tối đa, anh nên phun thuốc trừ sâu PADAN 95 SP cho quả 1 lần. Sau đó dùng các bao túi bao quả là đạt kết quả cao nhất.

   Đối với bệnh nứt quả, trong quá trình cây mang quả, anh không được để cây bị hạn. Hàng năm, khi bón phân cho cây mít, anh chú ý chọn các loại phân giàu các nguyên tố vi lượng để bón cho cây như: phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân lân nung chảy TERMOPHOTPHAT,...để bón cho cây.

   Câu hỏi:

   Anh  Nguyễn Văn Chỉnh,  Đắk Mâm - Krông Nô - Đắk Nông hỏi:

   Trồng 670 cây cao su, đang thu hoạch năm thứ 2, cây có hiện tượng xì mủ ở ngọn, ở chỗ cạo mủ có vết đen, khô, nứt miệng cạo, mủ chảy xuống đất, bị khoảng 30% trong 3 tháng, đã dùng thuốc nhưng không nhớ tên. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

   Trả lời:

    Theo mô tả của anh Chính, TS Đinh Văn Đức cho rằng, cây cao su bị nhiễm bệnh xì mủ, loét sọc miệng cạo, bệnh do nấm gây ra. Cách khắc phục như sau:

   -  Hàng năm vào đầu và cuối mùa mưa, sử dụng phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng TRICHODERMA để bón cho cây cao su.

   - Thoát nước nhanh và triệt để cho vườn trồng khi mưa.

   -  Khi thấy bệnh xuất hiện, sử dụng các thuốc trừ nấm như: ALIETTE 80 WP, hoặc ALEXIN 500 SC, hoặc RIDOMIL-GOLD 68 WP, hoặc AGRI-FOS 400,...để phun, bôi quét các vết chảy mủ sau khi đã cạo.

   - Vệ sinh sạch vết bệnh.

   Câu hỏi:

   Chị Đào Thị Phương, H'Bông - Chư Sê - Gia Lai hỏi:

   Cây tiêu 4 năm tuổi, bị vàng ngọn thâm đen từ trên ngọn xuống, rụng đốt rồi chết, bị 3 cây, bị 1 tuần nay, chưa chữa gì. Hỏi cách khắc phục?

   Trả lời:

   Theo mô tả của chị Phượng, TS Đinh Văn Đức cho rằng, cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, bệnh do nấm gây ra. Để phòng trừ, chị cần làm như sau:

   -  Hàng năm, vào đầu, giữa và kết thúc mùa mưa, cần chú ý sử dụng phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng TRICHODERMA để bón cho cây.

   - Thoát nước nhanh và triệt để cho vườn trồng, gốc cây hồ tiêu khi mưa.

    

   - Khi thấy cây bắt đầu có biểu hiện bất thường như vàng lá ngọn, sử dụng các thuốc trừ nấm như: ALIETTE 80 WP, hoặc RIDOMIL-GOLD 68 WP, hoặc ALEXIN 500 SC, hoặc MANCOLAXYL 72 WP,...để phun và tưới đậm gốc cho cây khoảng 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày.

   Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
   Click để đánh giá bài viết

   Những tin mới hơn

   Những tin cũ hơn

    

   Giới thiệu

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TAM NÔNG PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN Địa chỉ Trụ sở chính : 1C11 KDC Nam Long, KP 3A - Hà Huy Giáp - P. Thạnh Lộc - Quận 12 Điện thoại : 0907331580 - 0903809944    1. THỰC HIỆN TRIỂN...

   Quảng cáo

   Đất sinh học Sagođa
   N200 pro
   ga choi lai
   men vi sinh hoạt tính
   balasa NO 1