07:30 ICT Thứ năm, 26/05/2016

Trang nhất » Sản phẩm » GIỐNG VẬT NUÔI » Giống

Gà Móng - Giống gà được ghi trong sách đỏ Việt Nam

Thứ ba - 26/03/2013 08:43

Có người mua để thưởng thức nhằm thỏa trí tò mò, có người mua để làm cảnh bởi giới “chơi” gà vẫn thường truyền tai nhau câu: “Thiên hạ đệ nhất gà Móng”. Chính vì vậy, những năm gần đây, gà Móng được nhiều người tìm mua và ưa chuộng.

Xã Tiên Phong (Duy Tiên - Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với giống gà Móng, một giống gia cầm quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Cũng nhờ nuôi giống gà này, nhiều gia đình trong xã có cuộc sống khá giả.

Được ghi trong Sách đỏ

Theo chân một anh bạn về làng gà vào dịp Tết, không khí ở đây khá tấp nập bởi thương lái từ khắp nơi tìm về đặt hàng. Có người mua để thưởng thức nhằm thỏa trí tò mò, có người mua để làm cảnh bởi giới “chơi” gà vẫn thường truyền tai nhau câu: “Thiên hạ đệ nhất gà Móng”. Chính vì vậy, những năm gần đây, gà Móng được nhiều người tìm mua và ưa chuộng.

Là xã thuần nông, được bao bọc bởi dòng Châu Giang, trước đây, người dân Tiên Phong sống chủ yếu bằng nghề trồng dâu nuôi tằm. Không những thế, đất này còn được ban tặng giống gà Móng quý hiếm. Trải qua bao thăng trầm, đến nay, người dân vẫn lưu giữ được nguồn gen của giống gà này. Nhiều năm nay, Tiên Phong trở thành làng nuôi gà độc nhất có tên trong Sách đỏ Việt Nam bởi sở hữu giống gà Móng.

Dẫn khách đi tham quan mô hình nuôi loại gà quý hiếm này, ông Trần Quốc Thắng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, gà Móng là giống gà cổ thuần chủng, chân to, có thân hình giống gà Hồ, chất lượng thịt thơm ngon như gà Đông Cảo (Hưng Yên). “Năm 2003, trong một lần khảo sát thực trạng nuôi gà ở xã Tiên Phong, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tình cờ phát hiện ra giống gà Móng quý hiếm, sau đó đưa lên Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) để xét nghiệm. Kết quả, gen của giống gà Móng thuộc loại quý hiếm và ngay trong năm đó, gà Móng được ghi vào Sách đỏ Việt Nam”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Đỗ Đức Diện, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thủy sản tỉnh Hà Nam cho biết, gà Móng chỉ thích nghi với điều kiện khí hậu của Tiên Phong. “Loại gà này chỉ duy nhất xã Tiên Phong nuôi được. Chúng chống chịu dịch bệnh khá tốt. Đơn cử như năm 2003, ở nhiều địa phương lân cận, đàn gà bị dịch cúm gia cầm H5N1 nhưng đàn gà Móng của Tiên Phong vẫn bình yên vô sự. Chúng tôi cũng đã nuôi thí điểm nhiều nơi nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Hằng năm, chúng tôi cũng đầu tư kinh phí hỗ trợ để bảo tồn giống gà quý hiếm này”.

Nuôi phổ biến ở làng

Để lưu giữ nguồn gen giống gà quý hiếm, đồng thời làm giàu từ nghề này, nhiều năm nay, người dân Tiên Phong đã nhân rộng mô hình nuôi giống gà Móng.

Là người có thâm niên hơn 30 năm nuôi gà Móng, ông Trần Xuân Xưởng (thôn An Mông 1) được nhiều nơi đặt mua gà giống, gà thịt. Chỉ tay về phía đàn gà đang giành nhau mổ từng hạt thóc, ông Xưởng cho biết: “Giống gà Móng có từ thời các cụ để lại. Dân làng cứ nuôi rồi nhân giống hết đời này qua đời khác. Nhiều nhà nghiên cứu đã hỏi các vị cao niên trong làng nhưng không ai biết rõ loại gà này có mặt ở làng vào thời gian nào”.

Vốn “sống, chết” cùng đàn gà nên ông Xưởng khá am tường về đặc tính của gà Móng. Ông cho biết, giống gà này dễ nuôi, chỉ ăn lúa, ngô, khoai, sắn nghiền. Vì thế, chất lượng thịt thơm ngon, da giòn, không có mỡ nên được nhiều người ưa chuộng. Sau 7 tháng nuôi, gà trống đạt trọng lượng 3,5 - 4kg, gà mái 2,5 - 3kg.

Theo ông Xưởng, khi nuôi nên phân loại gà trống, mái riêng để tiện chăm sóc. Gà trống thường có mào đỏ tía, chân to, vảy thẳng hàng không xù xì như gà Đông Cảo (Hưng Yên), còn gà mái lông trắng nhạt. Hiện, ông Xưởng đang nuôi 150 gà Móng đẻ thuần chủng và hơn 300 gà hậu bị.

“Để chọn được những con gà Móng bố, mẹ ưng ý, tôi chọn lựa những con mã đẹp, con trống đạt trọng lượng 4,5 - 5kg, thân thon gọn, con mái 3 - 4kg. Gà mái đẻ một năm là tôi xuất bán. Nếu để gà đẻ tiếp chất lượng trứng sẽ giảm”, ông Xưởng chia sẻ.

 

Năm 2003, nhận thấy tiềm năng phát triển từ giống gà quý của làng, anh Nguyễn Văn Thắm ở thôn Dưỡng Thọ bàn với vợ con tận dụng 3ha đất vườn rồi mạnh dạn đầu tư mở trang trại nuôi loại gà này. Anh mua lưới B40 quây vườn để tiện cho việc nuôi thả gà.

Ban đầu nuôi thí điểm hơn 500 con, sau nhận thấy loại gà này dễ nuôi, thích nghi với khí hậu của vùng, anh Thắm bắt đầu nhân rộng mô hình nuôi giống gà quý. Sau hơn 10 năm chăn nuôi, hiện trang trại của anh có hơn 5.000 con, trong đó có hơn 1.000 gà mái đẻ dùng để nhân giống và trở thành một trong những hộ có đàn gà lớn nhất làng.

Theo anh Thắm, nuôi 7 - 8 tháng là gà Móng bắt đầu đẻ, trung bình 1 con mái đẻ 200 - 230 trứng/năm. Trứng gà giống giá hơn 10.000 đồng/quả, gà giống giá gần 20.000 đồng/con.

Anh Thắm cho biết: Loại gà này dễ nuôi, tỷ lệ đậu trứng đạt hơn 80%, sau 6 tháng là có thể xuất bán. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua, anh cung cấp cho thị trường hơn 1.000 con gà thương phẩm, với giá bình quân tại chuồng 170.000 - 180.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm anh thu lãi hàng trăm triệu đồng.

“Gà Móng con khi mới nở bao giờ lông cũng có màu trắng mây, chân vàng. Gà trưởng thành chân rất to, kẽ chân có các đường viền đỏ, vảy thẳng hàng. Đặc biệt, tiếng gáy của gà Móng trầm chứ không bổng như các giống gà khác”, anh Thắm tiết lộ.

Năm 2009, trang trại của anh Thắm được chọn triển khai dự án bảo tồn nguồn gen gà Móng do tỉnh Hà Nam hỗ trợ, thực hiện trong 50 năm với tổng kinh phí lên đến 7 tỉ đồng.

Nhận thấy lợi nhuận từ việc nuôi gà, nhiều người dân các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nam Định, Hưng Yên… đã đến học hỏi kinh nghiệm, mua con giống về nuôi thử nghiệm.

Anh Thắm kể: “Gần đây, có nhiều chủ nhà hàng ở Hà Nội, Hải Phòng và cả khách ở TP.Hồ Chí Minh đến đặt mua gà Móng nhưng tôi không đáp ứng đủ nhu cầu”.

Từ hộ nghèo, nhờ nuôi gà Móng, gia đình chị Hoàng Thị Hoa ở thôn Dưỡng Thọ trở nên khá - giàu. Từ hơn 50 con gà ban đầu, sau gần 10 năm, gia đình chị đã có đàn gà Móng hơn 1.000 con, trong đó có hơn 400 gà mái đẻ. Chị Hoa cho biết, nuôi gà Móng lãi cao, chi phí đầu tư chuồng trại thấp, tuy nhiên con giống khá đắt nên gia đình đem trứng đi ấp lấy giống nuôi.

Chỉ tay vào con gà trống đứng oai vệ bên đàn gà mái, chị Hoa vui vẻ cho biết: “Con gà này có trọng lượng gần 6kg, cách đây mấy hôm có vị khách từ Hà Nội về hỏi mua với giá 2,5 triệu đồng nhưng tôi không bán vì nó là con to và oai phong nhất đàn nên tôi muốn giữ lại để nhân giống”.

Ông Thắng cho biết thêm, xã hiện có hơn 95% số hộ nuôi gà Móng, với khoảng 18.000 mái đẻ,… Hộ ít thì vài chục con, hộ nhiều lên đến hàng nghìn con.

“Giống gà Móng được coi là đặc sản của Tiên Phong. Nhiều nơi đến mua gà giống về nuôi thử nhưng sau vài lứa thì bị chết nên Viện Chăn nuôi giám định Tiên Phong chính là nơi lưu giữ nguồn gen tốt nhất. Từ khi gà Móng trở thành đặc sản, người dân trong xã có cơ hội vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi theo mô hình trang trại. Người dân còn được ngành chức năng hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cho đàn gà nên thu nhập ngày càng ổn định. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng đàn gà Móng, vừa để bảo tồn, lưu giữ nguồn gen, vừa nâng cao thu nhập cho người dân”, ông Thắng nói.

Hoàng Kim

CHI TIẾT VÀ CON GIỐNG GÀ MÓNG XIN LIÊN HỆ CÔNG TY TAM NÔNG 0907331580 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Công ty Tam Nông

Giới thiệu về Công ty Tam Nông CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TAM NÔNG PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN Địa chỉ Trụ sở chính : 1C11 KDC Nam Long, KP 3A - Hà Huy Giáp - P. Thạnh Lộc - Quận 12 Điện thoại : 0907331580 - 0903809944    1. THỰC HIỆN TRIỂN...

Quảng cáo

Đất sinh học Sagođa
N200 pro
ga choi lai
men vi sinh hoạt tính
balasa NO 1