09:20 ICT Thứ bảy, 18/08/2018

Sản Phẩm

  Quy trình kỹ thuật

   Lượt truy cập

   Đang truy cậpĐang truy cập : 68


   Hôm nayHôm nay : 94

   Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12741

   Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3473527

   Liên kết

   Thương hiệu Việt
   Văn bản pháp lý

   Trang nhất » Sản phẩm » MEN VI SINH HOẠT TÍNH

   MEN VI SINH HOẠT TÍNH NUÔI BÒ SỮA

   Thứ năm - 02/07/2015 15:10
   • TP HCM: Tăng thu nhập nhờ sử dụng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính trong chăn nuôi bò sữa

    

   TP HCM: Tăng thu nhập nhờ sử dụng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính trong chăn nuôi bò sữa

        

    

   Gần hai năm qua, ông Trần Bảo Minh (ngụ tại ấp Tân Thới 2, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc môn, TP Hồ Chí Minh) đã áp dụng phương pháp nuôi bò sữa bằng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính, cho thu nhập cao hơn so với phương pháp nuôi truyền thống.

    

    

   Theo ông Minh, khi sử dụng loại thức ăn này, đàn bò sữa rất khỏe mạnh, ít bệnh tật, phân thải ra ít hôi; đặc biệt mỡ sữa tăng - tỷ lệ mỡ sữa luôn đạt trên 4,25%, tỷ lệ vật chất khô trong sữa đạt trên 14% (trong khi tỷ lệ mỡ sữa và tỷ lệ vật chất khô trong sữa ở bò nuôi không cho ăn thức ăn ủ men bình quân là 3,5% và 12%). Vì vậy, hàng tháng, mỗi bò sữa cho ông thêm thu nhập 300.000 đồng so với trước khi chưa sử dụng thức ăn ủ men.

    

   Theo cách làm của ông Minh, ông sử dụng thức ăn ủ men cho bò sữa kết hợp hai hình thức: cho bò ăn thức ăn tinh bột lên men và ăn cỏ ủ men. Đối với hình thức cho bò ăn thức ăn tinh bột lên men: Ông dùng 50gr men vi sinh hoạt tính trộn đều với 30 kg cám đại mạch và 20 kg xác mì ướt, sau đó cho vào thùng phi và đổ vào đó khoảng 60 lít nước, rồi khuấy đều và đậy kín, sau 36 giờ ủ, kiểm tra pH đạt 6 là có thể lấy ra cho bò ăn, thức ăn ủ men này có thể cho ăn tối đa trong 3 ngày. Mỗi ngày một bò sữa ông cho ăn khoảng 6 kg cám lên men. Đối với hình thức cho bò ăn cỏ ủ men: Ông chuẩn bị 30kg cỏ tươi phơi tái, cắt ngắn khoảng 3-4 cm, sau đó rắc đều lên cỏ hỗn hợp gồm 50gr men vi sinh hoạt tính + 10 kg cám đại mạch (khoảng 3500 đồng/kg); tiếp theo cho vào bao nylon, ấn chặt và buộc kín miệng bao để ủ; 48 giờ sau, cỏ ủ có mùi thơm dễ chịu là có thể lấy ra cho bò sữa ăn. Khi lấy ra ông cột chặt miệng bao và có thể cho ăn trong 20 ngày (nếu hút chân không có thể bảo quản 2 tháng). Khẩu phần ăn cho bò ăn hàng ngày tùy theo sản lượng sữa. Thí dụ 01 bò đang cho 15 kg sữa/ngày sẽ cho ăn kết hợp 2 loại trên như sau: Dùng 25kg cỏ (1 phần cỏ ủ men + 9 phần cỏ tươi) cùng với 6 kg thức ăn tinh bột lên men và 5 kg thức ăn hỗn hợp loại chuyên dùng cho bò sữa; cho bò ăn 4 lần trong ngày.

     

   Việc áp dụng thành công phương pháp nuôi bò sữa bằng thức ăn ủ men của ông Minh đã thu hút sự quan tâm của nhiều bà con quanh vùng. Nhờ sự giúp đỡ, sẵn sàng chia sẻ cách làm này với các hộ có nhu cầu học hỏi mà ở ấp Tân Thới 2, Xã Tân Hiệp từ một hộ thực hiện là gia đình ông đến nay đã có 20 hộ nuôi bò, với gần 200 con bò sữa tại địa phương sử dụng thức ăn ủ men.

    

   ►Bà con có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi phương pháp nuôi bò sữa bằng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính, có thể liên hệ với ông Trần Bảo Minh ở Ấp Tân Thới 2, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc môn, TP Hồ Chí Minh. Số điện thoại 01886761718.

    

   Nguyễn Văn Bắc – TTKNQG

   Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
   Click để đánh giá bài viết
   Từ khóa: mỡ sữa, tỷ lệ

   Những tin cũ hơn

    

   Giới thiệu

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông

   Giới thiệu về Công ty Tam Nông CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TAM NÔNG PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN Địa chỉ Trụ sở chính : 1C11 KDC Nam Long, KP 3A - Hà Huy Giáp - P. Thạnh Lộc - Quận 12 Điện thoại : 0907331580 - 0903809944    1. THỰC HIỆN TRIỂN...

   Quảng cáo

   Đất sinh học Sagođa
   N200 pro
   ga choi lai
   men vi sinh hoạt tính
   balasa NO 1